Năm 1960, các nhà khoa học Pháp tình cờ đã phát hiện ra tảo Spirulina ở Châu Phi. Đây là một loại vi tảo có dạng xoắn lò xo, màu xanh lam với kích thước rất nhỏ bé chỉ khoảng 0,25mm, sinh trưởng trong môi trường nước kiềm hoặc nước khoáng.

Tảo xoắn Spirulina hình lò xo
Tảo xoắn Spirulina hình lò xo

Sau đó, nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của tảo được tiến hành ở các quốc gia như Pháp, Bỉ, Nhật Bản… để phục vụ ngành công nghiệp thực – dược phẩm.

Giống tảo gốc được du nhập về từ Pháp thông qua viện Sinh Vật Học Việt Nam. Sau khi nghiên cứu tình hình địa lý, các tiêu chuẩn về khí hậu của từng vùng, năm 1976 viện Sinh Vật Học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Hữu Thước chủ trì, đã chọn vùng Vĩnh Hảo, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình thuận để triển khai nuôi trồng đại trà vì nơi đây nắng nóng quanh năm, có lượng mưa ít nhất cả nước và đặc biệt có nguồn nước khoáng thiên nhiên giàu hàm lượng Bicarbonat và một số nguyên tố vi lượng có ích khác giúp cho Tảo sinh trưởng và phát triển tốt.

Nuôi trồng tảo Spirulina Vĩnh Hảo
Nuôi trồng tảo Spirulina Vĩnh Hảo

Năm 1979, viện Sinh Vật Học Việt Nam đã chính thức chuyển giao công nghệ, thành lập phân xưởng sản xuất và nuôi trồng tảo Spirulina trực thuộc Xí nghiệp Nước suối Vĩnh Hảo. Từ năm 1986 đến trước năm 2008, sau nhiều lần chia tách, sát nhập và giải thể. Đến 2008, công ty Cổ Phần Tảo Vĩnh Hảo được thành lập và chính thức sản xuất tảo ở quy mô công nghiệp, đến nay diện tích nuôi trồng được mở rộng trên 12,000 m2. Hệ thống bể nuôi trồng ngoài trời được thay bằng hệ thống photobierachter, cho năng suất cao gấp 10-15 lần. Từ việc thu hoạch tảo bằng tay không, hệ thống sấy khô bằng than được nâng cấp thành máy thu hoạch hút chân không, thiết bị sấy phun nên tảo giữ nguyên sắc tố, hạt mịn…

Nuôi trồng tảo Vĩnh Hảo
Nuôi trồng tảo Vĩnh Hảo

Với nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo giàu hàm lượng bicarbonate và khoáng chất, điều kiện thiên nhiên ưu đãi, tảo Spirulina Vĩnh Hảo sinh trưởng cho chất lượng rất tốt. Lúc này tảo Spirulina Vĩnh Hảo, hay tảo khoáng Vĩnh Hảo theo cách gọi của người dân nơi đây đã dần trở thành sản phẩm công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận. Năm 2013, sản lượng của riêng một đơn vị trong tỉnh là Công ty Cổ phần tảo Vĩnh Hảo đã đạt gần 17 tấn, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng được phân tích ngang bằng với tảo Spirulina tại Mỹ, Nhật.

Tảo bột Spirulina
Tảo bột Spirulina

Theo kết quả phân tích của Trung tâm Thí Nghiệm TP. Hồ Chí Minh năm 2013, tảo khoáng Spirulina Vĩnh Hảo chứa trên 62% lượng đạm, phong phú các Vitamin và khoáng chất. Trong thành phần đạm của tảo có chứa đến trên 17 loại acid amin, đặc biệt có trên 8 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Hàm lượng dinh dưỡng Tảo xoắn Spirulina
Hàm lượng dinh dưỡng Tảo xoắn Spirulina

Qua quá trình sản xuất kinh doanh, Tảo Vĩnh Hảo đã đạt được nhiều công nhận về sản phẩm:

  • Công ty được chứng nhận của Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) tại Việt nam về Nuôi trồng và thu hái (Tảo) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới gọi tắt là tiêu chuẩn GACP-WHO 2003.
  • Là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận
  • Được Bộ Y tế – Cục ATTP chứng nhận số 3148/2013/ATTP-XNCB Công bố hợp quy an toàn thực phẩm.
  • Được Bộ Y tế – Cục ATTP chứng nhận số 92/2013/ATTP-CNĐK Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Có diện tích nuôi trồng Tảo lớn nhất Việt Nam và SLSX cao nhất Việt Nam hiện nay,…

Hiện nay tảo Spirulina Vĩnh Hảo được phân phối trên toàn quốc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu & mua tảo Spirulina Vĩnh Hảo vui lòng liên hệ 0933.654.788 (Ms Nhung).